Nền kinh tế chia sẻ đang "chết dần chết mòn" tại Phương Tây nhưng lại cực thịnh tại Châu Á?

Chuyên mục: Thương hiệu, Marketing,

Nền kinh tế chia sẻ đang được phương Tây ví như "cú lừa thế kỷ, nhưng tại châu Á nó vẫn đang phát triển cực thịnh. Lý do do đâu?

“Sharing Economy” là một thuật ngữ nói về nền kinh tế chia sẻ đang thịnh hành trên thế giới 5 năm trở lại đây. Khi mà rất nhiều Startup đang sử dụng mô hình này để tối đa hóa lợi nhuận, cũng như danh tiếng cải thiện đáng kể trên thị trường. Uber, Wework hay Lyft là những brand dẫn đầu và được định giá tỷ đô trên thế giới, tuy nhiên nó lại đang dần lụi tàn tại phương tây. Nền kinh tế chia sẻ đang được phương Tây ví như “cú lừa thế kỷ, nhưng tại châu Á nó vẫn đang phát triển cực thịnh. Lý do do đâu? cùng Ngành Marketing đi tìm hiểu những điều trên.

Nền kinh tế chia sẻ đang bị Phương Tây ghẻ lạnh như thế nào?

Nền kinh tế chia sẻ đã từng được cho là tương lai của nhân loại ở nhiều nước phương tây, khi mà nó được kỳ vọng sẽ mang tính nhân đạo hơn chủ nghĩa tư bản ở đa phần các quốc gia hiện nay. Năm 2009, New York Times dẫn lời tác giả Rachel Botsman khẳng định: “Chia sẻ tác động tới sở hữu giống như cách iPod tác động tới máy cassette hay điện mặt trời tới các mỏ than”. Năm 2013, cũng trên New York Times, chuyên gia Thomas Friedman – tác giả cuốn Thế giới phẳng – mô tả đột phá đích thực của Airbnb không phải là nền tảng hay mô hình phân phối, mà là “niềm tin”.

Thế nhưng, sau 10 năm thì nền kinh tế chia sẻ đang có những dấu hiệu bộc lộ điểm yếu của mình, đáng tiếc hơn nó được cho là một sự dối trá với truyền thông, lời hứa hão tới từ những doanh nghiệp theo chủ nghĩa này. Trên thực tế, mô hình kinh tế chia sẻ được diễn ở nhiều doanh nghiệp trước đó, bắt nguồn từ năm 1995 cho tới 2004 khi mà CouchSurfing biến mọi căn phòng khách thành khách sạn của mình. Thế nhưng mô hình này chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ vào năm 2009 tại nhiều quốc gia. Kinh tế chia sẻ còn hứa hẹn kết nối mọi người trong thời đại kỹ thuật số. 

truck parts supplier